Đồng thau

0931148993
Đồng thau

Đồng thau

Đồng thau là hợp kim của đồng và kẽm. Tỷ lệ pha chế giữa đồng và kẽm cho ta một loạt các đồng thau đa dạng khác nhau có tính chất cơ học và điện khác nhau. Nó là một hợp kim thay thế:các nguyên tử của hai thành phần có thể thay thế nhau trong cùng một cấu trúc tinh thểNgược lại, đồng là hợp kim của đồng và thiếc.

 • Liên hệ
 • 1858

Thông tin sản phẩm

ĐẶC TÍNH CỦA ĐỒNG THAU

Đôi khi, đồng thau có màu sắc khá giống màu của kim loại vàng, nó có thể tự duy trì được độ sáng bóng trong điều kiện môi trường tự nhiên bình thường. Đồng thau có màu vàng nhưng tùy theo hàm lượng kẽm trong đồng mà chúng có thể có những màu sắc khác, cụ thể một số trường hợp như sau:

 • Nếu hàm lượng kẽm là từ 18-20% thì đồng thau có màu đỏ.
 • Nếu hàm lượng kẽm là 20-30% thì đồng thau có màu vàng nâu.
 • Nếu hàn lượng kẽm là 30-42% thì đồng thau có màu vàng nhạt.
 • Nếu hàm lượng kẽm là 50-60% thì đồng thau có màu vàng bạch.

Nhờ sự kết hợp của nhiều nguyên tố khác nhau nên đồng thau có độ dẻo cao hơn đồng và kẽm khá nhiều. Bên cạnh đó, đồng thau vẫn có một số mặt hạn chế đó chính là điểm nóng chảy của nó khá thấp (khoảng 900-940 độ C tương đương 1650-1720 độ F).

Dẫu vậy, điểm nóng chảy thấp lại giúp đồng thau trở thành nguyên liệu dễ đúc hơn. Và chúng ta cũng có thể khắc phục hạn chế này của đồng thau bằng cách thay đổi tỷ lệ pha trộn giữa kẽm và đồng để chúng cứng hơn hoặc mềm hơn như ý muốn.

ỨNG DỤNG CỦA ĐỒNG THAU TRONG CUỘC SỐNG

Trong lịch sử, đồng thau đã được ông bà ta sử dụng như một hợp chất đa năng. Một số ứng dụng của đồng thau mang lại giá trị trong cuộc sống có thể kể đến như:

 • Vật liệu đúc phổ biến: từ xa xưa, đồng thau đã được dùng để đúc các loại vật dụng như: vũ khí sử dụng trong chiến tranh, trống đồng, các dụng cụ nhạc khí và những công cụ được dùng phổ biến trong nông nghiệp của người dân…
 • Đồng thau được ứng dụng nhiều trong trang trí nhờ vào vẻ ngoài sáng bóng như vàng của hợp chất này, chúng sẽ giúp tôn lên tính thẩm mỹ trong sản phẩm.
 • Bên cạnh việc là một vật liệu đúc, đồng thau còn được sử dụng cho việc điêu khắc, trạm trổ vì đồng thau có độ cứng không cao và có độ dẻo vô cùng phù hợp.
 • Đồng thau còn được sử dụng khi sản xuất những vật cần độ ma sát như: ổ khóa, bánh răng, vòng bi, tay nắm cửa, đạn vỏ và van…
 • Là một chất dẫn điện, nhiệt tốt nên đồng thau được ứng dụng vô cùng phổ biến trong ngành công nghiệp điện và nhiệt.
 • Cùng với tính chống ăn mòn cao ngay cả với nước muối, đồng thau được sử dụng trong việc sản xuất ống nước, miếng cắt kiến trúc, đinh vít, bộ tản nhiệt, dụng cụ âm nhạc, và vỏ hộp mực cho vũ khí (là những phụ kiện và dụng cụ gần với những vật liệu dễ cháy nổ).

ĐỒNG THAU CÓ NHIỀU Ở ĐÂU?

Hiện nay, người ta có thể pha chế đồng thau bằng hợp chất kết hợp giữa đồng và kẽm. Ngoài ra, để phù hợp với từng mục đích sử dụng, trong quá trình điều chế hợp chất đồng thau còn có rất nhiều những nguyên tố khác như: asen, chì, phốt pho, nhôm, mangan và silicon.

Thông thường, đồng thau được sử dụng trong công nghiệp là loại có hàm lượng kẽm từ 45% trở xuống.

CÁCH NHẬN BIẾT ĐỒNG THAU

Để nhận biết được đồng thau, thông thường chúng ta chỉ cần nhìn vào đặc điểm màu sắc của nó. Đồng thau có thể sẽ có màu hơi vàng và sáng bóng trong môi trường tự nhiên bình thường.

Nhưng vì đồng thau là vật liệu dùng để làm nên những món đồ mỹ nghệ dùng để trưng bày, trang trí cũng như làm quà tặng với giá trị không nhỏ nên vẫn có một số cách khác để thử đồng thau, giúp bạn không gặp phải trường hợp bỏ nhiều tiền mà chỉ mua được các sản phẩm kém chất lượng. Bạn có thể áp dụng các cách thử đồng thau sau:

QUAN SÁT HOA VĂN ĐIÊU KHẮC

Nhìn nhận, đánh giá hoa văn trên sản phẩm cũng là 1 cách để có thể phân biệt được đồng thật. Các sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ xịn 100% sẽ được đúc theo quy trình và được chế tác thủ công bằng tay vì thế những đường nét hoa văn hết sức đẹp và sắc nét, chi tiết chạm nổi đẹp, còn chạm chìm cùng rất rõ ràng.

Sản phẩm cùng loại

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 0931148993
 • sale 1
  0908583662
 • Sale 1
  0931148993
 • Sale 3
  0789788316
Zalo
hình
SMS Chỉ đường Message Zalo Gọi điện